CẢNH BÁO LỪA ĐẢO TẠI SINGAPORE

2149

Với thời đại hội nhập kinh tế như hiện này thì tỷ lệ người dân xuất khẩu lao động cũng dần tăng lên. Đây là cơ hội tốt cho người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, việc gì cũng có mặt trái của nó, nhất là đối với lĩnh vực này, khi người lao động phải tiếp xúc và sinh sống trong một môi trường, ngôn ngữ, văn hóa hoàn toàn mới. Những người đi xuất khẩu lao động thường khó nắm được thông tin và dễ bị lừa gạt.

LỢI DỤNG LÒNG THƯƠNG NGƯỜI ĐỂ LỪA ĐẢO

Cụ thể hơn là tại Singapore, lừa đảo đang là mối lo ngại của những người dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động. Theo chia sẻ của anh Nguyễn M.T (người lao động Việt Nam cư trú tại Singapore), chị Trang có quốc tịch Singapore đã lừa đảo nhiều người (trong đó có anh M.T và bạn bè của anh). Anh M.T rất bức xúc với trường hợp này, hiện tại có khoảng 8 – 10 người là nạn nhân của chị, kể cả người Việt lẫn người lao động quốc tịch khác. Với chiêu thức là đi làm quen rồi trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn (mất người thân) cần sự giúp đỡ. Vì nhẹ dạ cả tin nên mọi người đã cho chị vay tiền, sau đó chị trở mặt rồi bắt đầu nói chuyện hống hách, thách đố, không trả tiền.

Đồng cảnh ngộ với anh Nguyễn M.T, nhiều người khác cũng bị lừa
Đồng cảnh ngộ với anh Nguyễn M.T, nhiều người khác cũng bị lừa
Đồng cảnh ngộ với anh Nguyễn M.T, nhiều người khác cũng bị lừa
Đồng cảnh ngộ với anh Nguyễn M.T, nhiều người khác cũng bị lừa

LỜI CẢNH TỈNH TỪ CHÍNH NẠN NHÂN TRONG VỤ LỪA ĐẢO

Anh Nguyễn M.T đã vô cùng bất lực trước hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản, anh chia sẻ trên các nhóm Việc làm Singapore về hoàn cảnh của mình như sau:

“Hiện tại bây giờ bạn em đang thất nghiệp và không có việc làm, đã đăng ký email lên đại sứ quán cho ngày về, nếu chị Trang còn lương tâm và tình người hãy hoàn trả lại tiền đó đó em , để trang trải trong khoảng thời gian chờ đợi ngày về. Gửi chị Đặng Thị Mai Trang, địa chỉ nhà ở blk 513 yishun, chị có quốc tịch Singapore, em viết đôi dòng này gửi tới chị một lần nữa mong chị suy nghĩ lại và làm đúng lời hứa và lương tâm ạ, với em đánh đổi số tiền đó để học được bài học trong cuộc sống, Tiền là thước đo của lòng người nhưng đối với chị, số tiền đó để đánh mất giá trị của 1 con người có xứng đáng ko ạ? Ai giàu ba họ, ai khó ba đời? Con người sinh ra không ai hơn ai cái gì cả, hơn nhau ở cách sống. Chị Trang hết liên lạc với em, em không thể liên lạc đc với chị, chị cũng không chủ động liên lạc với em, chị hỏi em, em phải làm sao? Em lên đến tận nhà, lại có người báo công an vì tội quấy rối trật tự. Giờ lên nhà chị ko lên được, đi tìm cơ quan có thẩm quyền thì phức tạp và tốn kém, em nghĩ làm như vậy cũng không đáng. Em viết bài này nữa, chị có đọc được thì suy nghĩ lại trả lại tiền cho em, tiền thì ai cũng cần nhưng cái quý giá trong cuộc đời là gặp đc người giúp đỡ mình trong hoàn cảnh khó khăn. Nhờ anh chị em, bạn bè, ai có gặp hay quen biết chị, bảo chị ấy trả lại tiền cho mình ạ! Mọi người hãy giúp mình được không ạ? Xem như một lời khẩn cầu. Câu chuyện đến bây giờ cũng được gần 1 năm rồi nhưng em vẫn chưa lấy lại được số tiền trên và không nhận được sự hồi âm của chị Trang. Em xin phép quản trị viên và tất cả mọi người anh chị em cho em tiếp tục đăng bài, xin chân thành cảm ơn.”

Rất nhiều trường hợp bị đối tượng này lừa được chia sẻ khắp các nhóm
Rất nhiều trường hợp bị đối tượng này lừa được chia sẻ khắp các nhóm

NGƯỜI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI SINGAPORE NÊN CẢNH GIÁC

Lợi dụng lòng thương của người khác để chiếm đoạt tài sản là một thủ đoạn lừa đảo tuy không mới nhưng đã được các đối tượng lừa đảo sử dụng một cách tinh vi hơn. Người lao động cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước những trường hợp lạ mặt, tránh tin tưởng chuyển tiền cho người không quen biết và không vội vàng thực hiện theo yêu cầu của đối phương.

Hi vọng những thông tin chia sẻ qua trường hợp của anh Nguyễn M.T sẽ góp phần giúp người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Singapore tránh được những sự việc không mong muốn. Hãy cùng Vietsingworks phòng tránh những rủi ro không đáng có khi xuất cảnh đến Singapore nhé!

 

 

Thủy Tiên