CÁC NGÔN NGỮ CHÍNH Ở SINGAPORE

14619
CÁC NGÔN NGỮ CHÍNH Ở SINGAPORE
CÁC NGÔN NGỮ CHÍNH Ở SINGAPORE

Hầu như tất cả chúng ta đều đã biết Singapore nổi tiếng là một nước đã chủng tộc và đa ngôn ngữ nhưng các bạn có biết được ở đảo quốc sư tử cá bao nhiêu thứ tiếng và đó là những ngôn ngữ gì không. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngôn ngữ của Singapore nhé.

Singapore nói tiếng gì? Đất nước Singapore là một trong những đất nước có sự đa dạng ngôn ngữ cao nhất trên thế giới vì ngôn ngữ của Singapore bao gồm 4 loại ngôn ngữ khác nhau đó là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil và tiếng Quan Thoại (1 dạng tiếng Hoa) ngoài ra thì mỗi cộng đồng người khác nhau đều sử dụng những thứ tiếng mẹ đẻ của riêng họ. Điều này là kết quả của rất nhiều yếu tố khác nhau như

Singapore là tập hợp của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới trong đó 74% là người Hoa, 13% là người Malaysia, 9% là người Ấn Độ, 3% là người Perankan và những dân tộc khác vì vậy sự đa dạng ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi.
Điều thứ 2 ảnh hưởng đến việc này chính là do chính sách song ngữ tiên tiến của thủ tướng Lý Quang Diệu nhằm thu hút nhân tài ở khắp nơi trên thế giới có thể đến sống và làm việc trên đất nước này một cách nhanh nhất. Vì vậy mà tiếng Anh (ngôn ngữ được xem là ngôn ngữ chúng của thế giới) trở nên phổ biến ở đất nước này trong mọi hoạt động từ hành chính cho đến các chương trình giảng dạy.

Các ngôn ngữ chính ở Singapore

Như đã đề cập đến ở bên trên, ngôn ngữ Singapore sẽ bao gồm 4 ngôn ngữ chính

Tiếng Anh Singapore

Được xem như một trong những chính sách quan trọng đóng vai trò to lớn trong việc đưa Singapore từ một quốc gia nghèo đói trong khu vực Đông Nam Á, một phần nhỏ tách ra khỏi Malaysia trở thành một con rồng của châu Á và của cả thế giới đó chính là chính sách song ngữ. Bằng việc sử dụng tiếng Anh một cách phổ biến ở khắp mọi nơi từ hành chính cho tơi giáo dục và cả cuộc sống hằng ngày, Singapore đã tạo ra một môi trường sống dễ dàng bắt nhịp và hòa nhập để thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ thứ 2 mà tất cả người dân Singapore đều phải biết sau tiếng mẹ đẻ của mình.

Tiếng Anh ở Singapore
Tiếng Anh ở Singapore

Một điều thú vị nữa là ngày nay tiếng Anh ở Singapore không chỉ còn là tiếng Anh chuẩn mà còn được pha trộn một cách rất tinh tế cùng với tiếng Malaysia và tiếng Hoa tạo ra một ngôn ngữ mới rất thú vị trên cơ sở tiếng Anh (đa phần mọi thứ đều là tiếng Anh chỉ có một số từ ngữ đặc biệt được thay thế) gọi là Singlish. Tuy nhiên Singlish chỉ được dùng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày còn trong các văn bản hoặc những nơi trang trọng thì vẫn phải sử dụng tiếng Anh.

Tiếng Quan Thoại

Có đến 3/4 dân số đảo quốc sư tử có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam của Trung Quốc vì vậy không có gì lạ khi tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ chính của Singapore.

Tiếng Trung ở Singapore
Tiếng Trung ở Singapore

Như các bạn đã biết mỗi vùng miền thậm chí là mỗi tỉnh thành của Trung Quốc lại có một ngôn ngữ rất riêng được biến thể từ tiếng Trung cơ bản, điều đó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc sử dụng tiếng Trung ở Singapore. mỗi một nhóm người khác nhau lại sử dụng một phương ngữ (tiếng địa phương) khác nhau, vì vậy mà chính phủ Singapore đã ra những chính sách để thống nhất việc sử dụng tiếng Trung trên đất nước Singapore thành một và duy nhất đó chính là thứ tiếng phổ biến nhất tại Trung Quốc, Quan Thoại. Từ các phương tiện truyền thông đến giáo dục chỉ có duy nhất một loại tiếng Trung được dạy và sử dụng đó chính là tiếng Quan Thoại, chỉ còn một số ít những người cao tuổi trong gia đình, những thế hệ đầu tiên đến đây là còn sử dụng tiếng địa phương trong giao tiếp hằng ngày.

Tiếng Mã Lai hay tiếng Malaysia

Tiếng Mã Lai cũng là một trong những ngôn ngữ chính của Singpore bên cạnh tiếng Anh và tiếng Trung. Dù sao thì trong quá khứ Singapore cũng từng là một phần của Malaysia, thậm chí đến ngày nay vẫn còn rất nhiều những sự ảnh hưởng của văn hóa Malaysia đến đời sống hằng ngày cua người dân Singapore.

Người Singapore nói tiếng Mã Lai
Người Singapore nói tiếng Mã Lai

Điều thể hiện rõ nhất việc tiếng Mã Lai là ngôn ngữ chính thức của đảo quốc sư tử chính là việc quốc ca của đất nước này, bài hát “Majulah Singapura” hoàn toàn được sáng tác và thể hiện bằng tiếng Mã Lai.

Tiếng Tamil

Và cuối cùng trong danh sách đó chính là tiếng Tamil. Đây là một phương ngữ của vùng Tamil Nadu của Ấn Độ, vì có đến 90% dân cư Ấn Độ sinh sống ở Singapore đến từ vùng này mà tiếng Tamil cũng trở thành thứ tiếng chính thức thông dụng nhất đối với nhóm người Ấn Độ ở đây.

Cộng đồng Ấn Độ ở Singapore sử dụng tiếng Tamil
Cộng đồng Ấn Độ ở Singapore sử dụng tiếng Tamil

Là một trong 3 dân tộc có số người sinh sống ở đảo quốc sư tử mặc dù chỉ chiến 9% dân số không thể so sánh với người Trung Quốc hay người Malaysia những cũng đủ để khiến cho tiếng Tamil trở thành một trong những ngôn ngữ chính của đất nước này.