CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TẠI SINGAPORE

1798

Thời gian qua, tại Singapore xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng hết sức tinh vi. Người dân lao động tại Singapore không những cần nâng cao cảnh giác hơn mà việc bảo mật thông tin cá nhân cũng phải được coi trọng.

Núp bóng đơn vị vận chuyển để lừa đảo 

Vào tháng 11-2021, anh Nguyễn Minh T (một lao động Việt Nam cư trú và làm việc tại Singapore) đã lên tiếng cảnh báo, bày tỏ bức xúc về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra phổ biến, rất nhiều người lao động Việt Nam đã trở thành nạn nhân của chiều trò lừa đảo này.   

Anh T cho biết, anh có nhu cầu gửi hàng về Việt Nam nên đã liên hệ một người có quốc tịch Singapore hỗ trợ mình trong việc vận chuyển. Sau khi thanh toán đầy đủ bằng tiền mặt, anh T lại bị đòi thêm $20. Rắc rối nằm ở chỗ mọi thứ đã được thanh toán nhưng hàng vẫn chưa về – phần do không thành thạo luật pháp, phần vì tin tưởng Singapore là đất nước an toàn, nên đối tượng lừa gạt đòi anh trả đủ tiền mới giao hàng. Sau 5 tháng đợi chờ, thúc giục, hàng đã về tới tay. Nhưng trong lúc kiểm tra, anh thấy một gói hàng không cánh mà bay.

Ngay sau đó, anh T liên hệ với người vận chuyển. Đáp lại sự thắc mắc của anh là sự chối bỏ trách nhiệm và chặn mọi thông tin liên lạc. Đặc biệt đối tượng này vẫn sử dụng chiêu thức cũ để tiếp tục lừa những người bạn thân của anh T. 

Tin nhắn do anh T chia sẻ
Tin nhắn do anh T chia sẻ

Nên đề cao, cảnh giác

Trường hợp của anh T là một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta. Để phòng tránh loại tội phạm lừa đảo tại Singapore, phải nâng cao ý thức cảnh giác: khi nhận được các thông tin bất kỳ, cần tiến hành kiểm tra lại thật kỹ mới tiến hành thực hiện các giao dịch; không vội vàng thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng. 

Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Singapore tránh được những sự việc không mong muốn. Hãy để Vietsingworks là người bạn đồng hành khiến rủi ro được bay đi xa nhé.