Tìm hiểu Về Student Pass Khi Du Học Singapore

2014
Du học Singapore
Du học Singapore
  1. Student Pass là gì ?

Student Pass là visa du học Singapore dành cho du học sinh quốc tế theo cách gọi của cục Xuất nhập cảnh Singapore, Student Pass được xem như chứng minh thư của bạn ở đây. Nhiều người nhầm lẫn rằng Student Pass là một giấy phép bắt buộc để theo học tại Singapore nhưng không phải vậy.

Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu về giấy tờ và các điều kiện dưới đây bạn hoàn toàn không cần Student Pass:

– Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident – PR)

– Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)

– Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

(Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu. Với công dân Việt Nam, short-term visit pass cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày)

Tóm lại, Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để du học tại Singapore, đây chỉ là visa giúp bạn có thể ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

  1. Giấy tờ cần thiết để xin Student’s Pass

– Hộ chiếu

– Giấy khai sinh

– Hồ sơ học tập (gồm học bạ, bảng điểm ĐH, bằng cấp liên quan)

– 4 ảnh 4×6 nền trắng, các giấy tờ khác tuỳ theo yêu cầu của khóa học và trường học.

Tất cả giấy tờ đều nộp ở dạng đã dịch ra tiếng anh + photo có công chứng.

  1. Quy trình đăng ký Student Pass

Đầu tiên, bạn cần làm việc với trường và nhận thư mời nhập học của trường. Giấy đó rất quan trọng để bạn được thông quan tại quầy checkpoint. Trường bạn theo học sẽ đăng ký với ICA (cơ quan Di trú và An Ninh – Immigration and Checkpoints Authority of Singapore ) cho bạn.

Một khi trường của bạn đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập vào SOLAR (hệ thống nhận yêu cầu cấp Student’s Pass trực tuyến của Singapore). Đơn xin Student’s Pass của phải được nộp ít nhất 1 tháng nhưng không quá 2 tháng trước khi khóa học bắt đầu thông qua hệ thống nhận đơn đăng ký trực tuyến của ICA.

ICA xét đơn của bạn sau khi bạn thanh toán 30 SGD tiền phí + 60 SGD bảo hiểm. Thời gian xem xét cấp Student’s Pass Singapore có thể từ 4 – 6 tuần có thể lâu hơn. Nếu điền sai muốn thay đổi, bổ sung sẽ mất thêm 30sgd nữa. Nếu mất hay bị hư Student’s Pass sẽ đóng 100sgd để làm lại.

Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận cấp visa của ICA (In-Principle Approval Letter). Và khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn trình giấy này cho nhân viên hải quan.

  1. Kiểm tra sức khỏe

– Thư mời nhập học mà bạn đã nhận được là điều kiện quan trọng để ICA xem xét cấp Student’s Pass. Nếu khóa học dài hơn 6 tháng, bạn sẽ phải qua bài kiểm tra sức khỏe tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế (nếu trường bạn có) trước khi được cấp Student’s Pass để đảm bảo bạn không bị các bệnh truyền nhiễm (như HIV, Bệnh Lao).  Bạn sẽ được nhân viên của trường hướng dẫn bạn làm việc này.

– Sau khi đạt yêu cầu, bạn nhận báo cáo của bệnh viên hoặc trung tâm, đem đến văn phòng ICA. Nếu bị mắc hai bệnh trên, tất nhiên là bạn bị từ chối và phải quay về nước bằng tiền của mình.

  1. Cấp Student’s Pass

– Tại trường: bạn lên trường ký vào các giấy tờ cần thiết như hợp đồng, xem lịch học. Trường sẽ sẽ báo bạn thời gian để đi cùng bạn lên ICA.

– Tại ICA: nếu bạn không đặt lịch hẹn trước, bạn sẽ xin giấy hẹn thông qua máy tự động ở tầng 4, ICA Building. Bạn có thể chọn ngày và thời gian phù hợp. Nếu đã có lịch sẵn, bạn chỉ cần lên gặp nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Mình nhận được student’s pass sau 2 tiếng làm việc. Quá trình này rất nhanh chóng chứ không rề rà như Việt Nam.

– Hãy liên hệ với trường về thủ tục hủy student pass nếu muốn nghỉ học. Không được tự động bỏ về nước cho dù Student Pass của bạn sắp hết hạn.

– Việc ở quá số ngày cho phép là hành vi sẽ bị phạt tội nặng theo luật Di trú của Singapore. Hãy nhớ ngày hết hạn Student’s Pass và gia hạn trước đó 1 – 2 tháng.

  1. Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Thời hạn của Student Pass phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Ví dụ: Bạn đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc. Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn visa của mình.

  1. Với Student Pass, bạn có thể làm việc tại Singapore?

Theo quy định, sinh viên được phép làm việc bán thời gian trong khóa học, và toàn thời gian vào ngày nghỉ lễ. Nếu muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

– Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ.

– Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức), hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$3000

  1. Một vài lý do khiến Student Pass bị từ chối

– ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

– ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống ở Singapore: Trong trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

– Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA: Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học.

  1. Làm thế nào để không bị từ chối Student’s Pass

– Lý lịch đẹp, nghề nghiệp bố mẹ ổn định

– Chưa lần nào sang Singapore

– Học lực khá, điểm trung bình 7.0 trở lên

Khi từ chối bạn sẽ không được thông báo vì sao và bạn cần đợi 3 tháng sau để làm lại đơn.

Nếu bạn đã đợi quá lâu mà vẫn chưa có kết quả thì cách duy nhất là … tiếp tục chờ đợi. Đó là cách làm việc của chính phủ. Về mặt hình thức thì chỉ đợ 2 – 4 tuần, nhưng có thể sẽ phải đợi đến 8 tuần mới biết kết quả visa, không có cách nào khác ngoài chờ đợi.

  1. Lưu ý

– Việc gia hạn sau khi kết thúc student pass 6 tháng sẽ được trường hỗ trợ hoàn toàn. Nên không có gì phải lo lắng.

– Thường thì bạn sẽ không phải làm chứng minh tài chính. Tuy nhiên trong các trường hợp bạn bị từ chối, trong khi rõ ràng là đủ điều kiện, bạn phải làm đơn kháng cáo (trong đó có giấy tờ chứng minh tài chính) để trình bày rõ mình có đủ điều kiện. Cái này bạn có thể nhờ bên dịch vụ. Phí khoảng 2 – 4 triệu đồng tùy vào từng tài khoản. Giấy tờ chỉ cần chứng minh thư photo là được.

– Khi đi đến sân bay mua vé qua Singapore, bạn sẽ đưa thư mời nhập học và thư thông báo đồng ý cấp visa của ICA cho nhân viên, để nhân viên bán cho bạn vé 1 chiều. Vì khi bạn qua Singapore lần đầu và không có giấy tờ gì bạn sẽ phải mua vé 2 chiều.