20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

2611
20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất
20 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Trao đổi với ông Đoàn Khắc Chiến, Chuyên gia tư vấn trả lời phỏng vấn việc làm Singapore. Chúng tôi đã tổng hợp được những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi phỏng vấn ứng viên, đạt kết quả tốt nhất bạn hãy chuẩn bị trước nhé, để những người phỏng vấn biết về các thế mạnh của bạn và đánh giá được năng lực mà họ đang tìm kiếm một nhân viên như vậy trong công ty.

Câu hỏi về thông tin cá nhân

 • #1: Giới thiệu về bản thân bạn?
 • #2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì
 • #3: Các thành tích đã đạt được trong công việc?
 • #4: Điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì?

Câu hỏi về kinh nghiệm

 • #5: Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?
 • #6: Bạn nghĩ gì về việc làm tăng ca?
 • #7: Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn?
 • #8: Theo bạn nên làm việc độc lập hay theo nhóm?
 • #9: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
 • #10: Điều gì ở đồng nghiệp khiến bạn khó chịu?
 • #11: Kể một chút về sếp cũ hay công ty cũ của bạn?

Câu hỏi tình huống

 • #12: Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực?
 • #13: Bạn mong muốn gì ở công ty?
 • #14: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?
 • #15: Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?
 • #16: Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?
 • #17: Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?
 • #18: Sếp của bạn sai, hay cần góp ý bạn sẽ làm gì?
 • #19: Khả năng ngoại ngữ của bạn như thế nào?
 • #20: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không? 

  Câu hỏi 1: Giới thiệu về bản thân bạn?

  Để màn giới thiệu bản thân ấn tượng, ứng viên cần phải chú ý đến cách trình bày nội dung. Trong phần này nên đưa ra cái nhìn tổng quan và các điều quan trọng của bản thân đảm bảo một số mục cơ bản sau:
  – Tên (không cần nói họ), tuổi, bằng cấp.
  – Kinh nghiệm làm việc.
  – Chuyên môn.
  Hãy đảm bảo rằng các vấn đề khi giải thích trong quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn được trình bày ngắn gọn, rành mạch, dễ hiểu gói gọn trọng 2 phút, tránh nói dài dòng, miên man tạo cảm giác chán nản cho người phỏng vấn hay nhà tuyển dụng. Tập trả lời những câu hỏi thường xuyên trước khi đi phỏng vấn để chúng trở thành một phản xạ tự nhiên của bạn.

  Câu hỏi 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

  Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. Bạn đang ứng tuyển vào vị trí công việc này nhưng mục tiêu nghề nghiệp lại không liên quan thì kết quả bạn đã biết, hãy đưa ra định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc bạn muốn ứng tuyển cùng với lý do “Tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này, tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài.”

  Câu hỏi 3: Các thành tích đã đạt được trong công việc?

  Hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây, những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Quan trọng hơn đó là hãy cho nhà tuyển dụng biết cảm xúc của bạn khi đạt kết quả, những bài học rút ra từ đó. Nhà tuyển dụng có thể dựa và câu hỏi này để thấy được sự tâm huyết của bạn với công việc, với các sản phẩm mình thực hiện, từ đó có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

  Câu hỏi 4: Điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì?

  Hãy đơn giản đưa những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ…. Còn với câu điểm yếu của bạn là gì hãy đưa ra đó là khả năng tiếng Anh, hãy chọn 1 trong 4 kỹ năng nghe nói đọc viết làm điểu yếu của bạn.

  Câu hỏi 5: Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

  Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn. Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này

  và dành nhiều thời gian học học, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài. Lưu ý là nói giống với CV của bạn nhé.

  Câu hỏi 6: Bạn nghĩ gì về việc làm tăng ca?

  Mục đích của câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết trách nhiệm đối với công việc của bạn.

  Bạn có thể trả lời: “Tôi thấy việc tăng ca là bình thường và hầu hết các công ty đều có, tăng ca giúp tiến độ công việc được đảm bảo, các hoạt động của công ty không bị ảnh hưởng”,

  Câu hỏi 7: Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn?

  Hầu hết, công việc nào cũng có áp lực và khó khăn riêng, tuy nhiên việc tạo áp lực trong công việc không hẳn là xấu, đây có thể là động lực giúp hiệu quả công việc của nhân viên đạt kết quả cao hơn.

  Một số trường hợp nhà tuyển dụng lại hỏi ứng viên với câu hỏi: những lúc gặp áp lực thì cách vượt qua áp lực công việc của bạn làm gì? Đừng quá lo lắng, hãy thật thoải mái liệt kê một số hoạt động bạn thường làm để giảm stress như tập yoga, bơi lội, cafe với bạn bè hay xem một bộ phim nào đó.

  Câu hỏi 8: Theo bạn nên làm việc độc lập hay theo nhóm?

  Khả năng làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng, các công ty sẽ mong muốn bạn có khả năng làm việc một mình hay phối hợp với đồng nghiệp tốt, bạn có thể trả lời là cách làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng, do đó để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai.

  Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có khả năng làm việc theo nhóm và làm việc độc lập tốt, khả năng phối hợp, trao đổi với đồng nghiệp để giải quyết vấn đề, cho thấy bạn có khả năng tập trung cao độ, biết cách để tìm ra hướng xử lý công việc một mình.

  Câu hỏi 9: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

  Hãy trả lời câu hỏi phỏng vấn này bằng nhưng câu đại loại như: Định hướng phát triển của công ty cũ không còn phù hợp, bạn không được làm công việc như mong muốn (công việc bạn đang ứng tuyển), cơ hội để phát triển bản thân không cao, muốn tìm một môi trường làm việc mới năng động hơn, cơ hội phát triển và học hỏi cao hơn để có thể cống hiến lâu dài. Các công ty sẽ thấy bạn là người thực sự đang muốn tìm một môi trường mới tốt hơn, do đó đừng quên đưa thêm lý do là: Qua tìm hiểu tôi được biết công ty có định hướng phát triển tốt, môi trường làm việc và các chế độ phù hợp với những gì tôi mong muốn.

  Câu hỏi 10: Điều gì ở đồng nghiệp khiến bạn khó chịu?

  Hãy nói không có điều gì cả, hoặc nói các đồng nghiệp trẻ thiếu kinh nghiệm thường trễ hạn deadline làm các anh em khác trong team phải chờ là điều bạn không thích.

  Câu hỏi 11: Kể một chút về sếp cũ hay công ty cũ của bạn?

  Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực. Đừng vì bất cứ lý do nào mà nói xấu công ty cũ cũng như sếp cũ của bạn.

  Câu hỏi 12: Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực?

  Áp lực có thể đến từ nhiều vấn đề, do công việc, từ vấn đề gia đình, xã hội, điều quan trọng là bạn cần có cách giải quyết nó. Cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là hãy cho thấy bạn đã từng đối mặt với áp lực và bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó. Nếu áp lực do công việc chưa hiệu quả, gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, cách xử lý của bạn sẽ là tập trung và cố gắng hơn để đáp ứng được công việc, nhờ tới sợ trợ giúp của đồng nghiệp, bạn bè. Hãy cho thấy bạn không sợ phải đối mặt với các áp lực công việc.

  Câu hỏi 13: Bạn mong muốn gì ở công ty?

  Việc đặt ra câu hỏi này được coi là làm vừa lòng hai bên. Bên người thuê lao động nắm được nguyện vọng của ứng viên còn bên người lao động có thể nói nguyện vọng của mình. Mục đích của người phỏng vấn và nhà tuyển dụng đó là nhà tuyển dụng muốn tìm ra một ứng viên phù hợp với đặc thù tính chất công việc và phù hợp với ngân sách, chế độ đãi ngộ của công ty.

  Chính vì vậy, hãy thẳng thắn hỏi nhà tuyển dụng những điều bạn băn khoăn, những quyền lợi, đãi ngộ của công ty trợ cấp cho người lao động.

  Câu hỏi 14: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

  Với việc làm ở Singapore, thì lương là cố định, bạn không thể đàm phán.
  Với việc làm ở Việt Nam, nếu được hỏi về mức lương mong muốn đó là đừng đưa mức lương hàng tháng lên tận trời xanh (quá cao) vượt xa với mức tượng tượng của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng đừng vì tự tin mà để mức lương qua thấp, hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.

  Câu hỏi 15: Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

  Trong câu hỏi này, bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Một số lí do bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

  Câu hỏi 16: Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?

  Trong câu hỏi này, nên đưa ra những lời khen về công ty như chế độ, định hướng phát triển, môi trường làm việc, những yếu tố phù hợp với bạn như địa chỉ công ty, công việc yêu thích, được bạn bè giới thiệu. Bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Một số gợi ý bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

  Câu hỏi 17: Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

  Một trong những cách tốt nhất để cho thấy rằng bạn là ứng viên thích hợp đó là: Đề cập đến kinh nghiệm ở một vị trí tương đương, thể hiện sự đam mê nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi, thể hiện sự cầu tiến trong lĩnh vực bạn muốn trinh phục và cuối cùng hãy khẳng định năng lực của bạn hoàn toàn phù hợp đối với vị trí công ty đang tuyển. Có thể sử dụng cách trả lời “Đây là vị trí công việc yêu thích của tôi, tôi đã dành nhiều thời gian để học tập và hoàn thiện các kỹ năng, tôi muốn đây là công việc gắn bó lâu dài với mình”

  Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong vị trí công việc này bạn có thể đưa ra các thông tin như: Đây là công việc yêu thích và có nhiều đam mê với nó, mong muốn được phát triển bản thân với công việc này, là một người yêu thích những cái mới, sẵn sàng tìm hiểu và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn.

  Một nhà tuyển dụng thông minh sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên đã có kinh nghiệm và muốn cống hiến hết mình với công ty, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy thể hiện sự thích thú và đam mê với vị trí này và mong muốn được cống hiến và hoàn thiện thêm bản thân, điều này cũng được nhiều công ty quan tâm. Vì vậy, nếu bạn may mắn tìm được một công ty có lý tưởng và tầm nhìn phù hợp với mình, thì hãy biết nắm bắt cơ hội khôn khéo làm nổi bật điểm mạnh của bản thân để khiến mình nổi bật hơn so với các đối thủ trong buổi phỏng vấn.

  Câu hỏi 18: Sếp của bạn sai, hay cần góp ý bạn sẽ làm gì?

  Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty. Trong trường hợp sếp sai, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.

  Câu hỏi 19: Khả năng ngoại ngữ của bạn như thế nào?

  Phần lớn các công ty bây h đều cần người có khả năng ngoại ngữ đủ để làm việc, nên bạn hãy trả lời là bạn có bằng cấp tiếng Anh gì, có gì kinh nghiệm sử dụng tiếng Anh trong bao lâu. Nếu không có thì hãy nói là đang học ở trung tâm ngoại ngữ để trau dồi.

  Câu hỏi 20: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

  Bạn có thể đưa ra câu hỏi về mức lương, thời gian trả lương của công ty, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi, quy trình làm việc, xin nghỉ phép, báo cáo công việc của công ty.

  Cách trả lời phỏng vấn phù hợp lấy điểm nhà tuyển dụng

  Ấp úng hay trả lời không rõ ràng cho thấy bạn không tự tin, điều này gây ấn tượng xấu bạn nên thay đổi ngay bằng cách chuẩn bị những kỹ năng đối thoại, trao đổi hay nêu vấn đề nó giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn. Nắm bắt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, trả lời đúng những gì họ cần giúp bạn có việc ngay sau phỏng vấn.

  1. Xem về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn trên Youtube và đọc sách giao tiếp

  Xem youtube là cách tốt nhất để cải thiện về các kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều ngôn từ, cải thiện vốn từ ngữ, hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng. Tìm hiểu và đọc thêm các cuốc sách giao tiếp giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử tình huống, tăng thêm tự tin, khôn khéo đưa cuộc nói chuyện theo sắp xếp của mình, làm nổi bật các thế mạnh của bản thân.

  1. Hỏi kinh nhiệm từ những người đi trước

  Những người đi trước được coi là anh đàn anh đàn chị của bạn, chẳng cần phải tìm đâu xa họ chính là những kiến thức thực tế nhất bạn cần phải hỏi. Bạn có thể hỏi về các vấn đề như: Trước khi đi phỏng vấn anh/chị chuẩn bị những gì. Trong cuộc phỏng vấn thì những người phỏng vấn hay hỏi về vấn đề gì… Tôi chắc chắn rằng, nếu bạn hỏi những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thành công thì bạn sẽ chẳng cần đọc sách mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở buổi gặp đầu tiên.

  1. Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

  Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc thì hãy luyện tập ngay trước khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc. Tham khảo thêm những video được chia sẻ trên Facebook, Youtube, hỏi những người đã có kinh nghiệm hay tìm đọc những bài là một số cách giúp bạn thêm tự tin.

  1. Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí công việc ứng tuyển

  Khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn một cách để ghi điểm với nhà tuyển dụng đó là cho họ thấy bạn rất quan tâm tới công ty họ, vị trí công việc họ tuyển dụng. Còn gì tuyệt hơn khi trong buổi phỏng vấn đầu tiên bạn đã có thể đưa ra những góp ý, định hướng phát triển sản phẩm. Hãy tìm hiểu các thông tin về công ty, các sản phẩm và công việc họ yêu cầu, đây cũng là cách giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn. Tỏ ra bạn đang quan tâm và yêu thích với công việc này, các định hướng phát triển của công ty phù hợp với bạn và thể hiện bạn đang muong muốn được kết hợp lâu dài với công ty.

  Nếu bạn có câu hỏi nào khó cần giúp đỡ thì comment bên dưới nhé, team tư vấn sẽ giúp bạn trả lời phù hợp nhất.