GIAO THÔNG Ở SINGAPORE – EZLINK CARD

2440
Bên trong MRT sạch sẽ lắm nha
Bên trong MRT sạch sẽ lắm nha

Singapore có 3 phương tiện giao thông công cộng chính đó là: Taxi, tàu điện ngầm – MRT, và Bus. Việc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng (xe bus, và MRT) rất dễ dàng, thuận tiện với chi phí hợp lý.

Điều khá đặc biệt là ở đảo quốc xinh đẹp này, xe bus hay MRT đều không có người soát vé (thực ra các thành phố phát triển đều như vậy). Mọi người thường mua thẻ EZLink và nạp tiền vào để đi, EZlink được chấp nhận ở bất cứ phương tiện nào xuất hiện trên đất nước Singapore. Các thẻ EZLink có thể mua tại bất cứ trạm tàu điện ngầm MRT nào một cách dễ dàng.

MRT Map
MRT Map

Nếu bạn lần đầu đến Singapore thì hãy mua ngay tại MRT Changi Airport Station và dùng chính thẻ đó đi về thành phố (mình sẽ hướng dẫn cách đi từ sân bay về thành phố ở một bài khác). Thẻ mới bạn sẽ mua mất $12 và trong thẻ có $7, mỗi tháng 1 người nước ngoài dùng trung bình khoảng $50-$70 cho việc đi lại.

Bạn tìm đến phòng ticket Office để mua thẻ EZLink, phòng này có ở tất cả các trạm MRT nha.

phòng ticket Office
phòng ticket Office

Cái thẻ nó hình thế này, 1 mặt thể hiện thông tin, 1 mặt thể hiện hình ảnh.

Khi nạp tiền bạn có thể ra ticket office hoặc máy nạp tiền bên cạnh để nạp, mình hay nạp ít ở máy và nạp $50 ở ticket office.

Cứ vào trạm MRT hay lên xe bus, chỉ việc đưa thẻ lại gần chiếc máy tính tiền ở cửa lên, một tiếng tít vang lên là bạn đã được chấp nhận. Lúc xuống xe, hãy làm lại một lần nữa ở chiếc máy tính tiền ở cửa xuống. nếu như bạn quên ở lúc xuống thì sẽ tự động tính cho cả chặng đường (khoảng $2.5).

Cái cổng quẹt thẻ bên Singapore
Cái cổng quẹt thẻ bên Singapore

Mỗi lượt đi MRT/Bus ở Singapore có giá giao động từ $0.7 – $2.5. Mỗi ngày mình mất khoảng $0.88 cho 1 lượt từ nhà đến văn phòng và ngược lại.

Bên trong MRT sạch sẽ lắm nha
Bên trong MRT sạch sẽ lắm nha

Bảng giá xe bus ở Singapore tính theo km, bảng giá MRT cũng tương tự và không chênh lệch nhiều.

Xe bus và MRT phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, đến mọi ngõ ngách trên khắp đất nước Singapore. Cả 2 đều hoạt động từ 5h30’ sáng đến 0h30’ sáng hôm sau, mỗi chuyến tàu cách nhau từ 3 – 5 phút, đều đặn và sạch sẽ. Giá vé xe bus hoặc MRT từ $0.8 đến $2.0 SGD/lượt.

Thẻ EZLink dùng cho taxi được ko? Có. Quá Tuyệt đúng ko nào? Buổi đầu tiên nếu đi làm trễ thì hãy vẫy ngay 1 cái taxi chi phí gấp 10 lần đi MRT/bus, thay vì trả $1-2 thì bạn sẽ trả  từ $10 trở lên.

Với thẻ EZLink và Smartphone có cài Google Map trên tay thì bạn sẽ không bao giờ lạc ở đất nước Sư Tử này, tất cả địa điểm đều rõ ràng và có thể tìm kiếm nhanh chóng dù bạn mới đặt chân tới Singapore chỉ vài giờ đồng hồ.